Khóa Nhà Đầu tư Chuyên Nghiệp

Khóa Tài chính, Mua bán và Sáp nhập dành cho Luật sư
11/10/2020

Khóa Nhà Đầu tư Chuyên Nghiệp

Qua một khảo sát nhỏ về hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân, chúng tôi thấy rằng: Giá trị danh mục đầu tư chứng khoán của đa số các nhà đầu tư sẽ tăng khi thị trường tăng nhưng cũng sẽ giảm đi nhanh chóng khi thị trường giảm điểm. Điểm đặc biệt là tốc độ tăng trưởng của danh mục rất chậm nhưng tốc độ suy giảm thì lại rất nhanh. Đa số nhà đầu tư gặp phải trường hợp này đều ý thức được sự bất cập đó trong việc quản lý danh mục đầu tư của mình nhưng dường như rất khó để khắc phục. Trong số các nhà đầu tư mà chúng tôi khảo sát, vẫn còn nhiều người đang ở trong tình trạng này, một số người khác thì “bỏ cuộc chơi” và chỉ một số ít là có thể giữ được thành quả. Điều này cũng là dễ hiểu vì thị trường chứng khoán là sân chơi mà ở đó phần thắng thường thuộc về số ít nhà đầu tư chuyên nghiệp và lão luyện.

May mắn là, xét về dài hạn, thị trường chứng khoán không phải là sòng bạc và nó cũng không phải là cuộc chơi có tổng bằng không. Mọi người đều có cơ hội để giành chiến thắng và làm gia tăng giá trị tài sản ròng của mình. Vậy đâu là chìa khóa mở cánh cửa đó?

Để tham gia thị trường chứng khoán bạn cần biết cách giao dịch cổ phiếu, nhưng để chiến thắng trên thị trường bạn cần nghiên cứu cách đầu tư hiệu quả.

4 kỹ năng quan trọng mà bạn còn thiếu sẽ trả lời cho câu hỏi vì sao bạn vẫn chưa kiếm được tiền trên sàn chứng khoán?

Ngoài yếu tố phân tích cơ bản và định giá cổ phiếu thì 4 kỹ năng này bạn cần phải có nếu không muốn thua cuộc.

1. Kỹ năng PHÂN TÍCH DÒNG TIỀN

Thị trường chứng khoán sẽ biến động theo quy luật cung cầu. Dòng tiền chảy vào và rút ra thị trường sẽ ảnh hưởng lớn đến biến động giá cổ phiếu. Nhà đầu tư cá nhân thường chỉ nắm giữ một lượng tiền nhỏ, giá cả thị trường biến động theo dòng tiền lớn.

Cho nên, nếu bạn chỉ đơn thuần nhìn vào biến động giá của thị trường hay cổ phiếu để giao dịch (thông qua đồ thị phân tích kỹ thuật chẳng hạn) thì bạn không thể tạo có được thành quả lâu bền. Tìm hiểu và biết cách phân tích dòng tiền chính là chìa khóa để tạo được lợi nhuận bền vững.

2. Kỹ năng KIỀM CHẾ LÒNG THAM/NỖI SỢ HÃI, LÀM CHỦ TÂM LÝ

LÒNG THAM/NỖI SỢ HÃI là yếu tố nhanh nhất dẫn đến sự THUA LỖ. Bạn có thể kiếm được tiền ở vài ba lần đầu giao dịch và sau đó thì cạn kiệt tài khoản, thậm chí nợ nần chồng chất chỉ vì không biết cách kiềm chế. Kiềm chế lòng tham/nỗi sợ hãi là một mấu chốt quan trọng trong tâm lý giao dịch mà bạn cần phải học và buộc phải rèn luyện nếu không muốn phá sản.

Tâm lý, cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định mua hay bán cổ phiếu. Nghe theo đám đông, tâm lý hưng phấn khi thị trường hưng phấn, lo sợ khi thị trường giảm điểm mạnh…tất cả những trạng thái đó cần được kiểm soát. Còn làm thế nào để kiểm soát, bạn phải cần hiểu về nó và cần có quá trình rèn luyện.

3. Kỹ năng QUẢN TRỊ RỦI RO

Lạm phát, lãi suất biến động, tính thanh khoản, rủi ro kinh doanh, rủi ro từ “tâm lý bầy đàn”… vô vàng những rủi ro mà các nhà đầu tư phải đối mặt hàng ngày. Không có cổ phiếu cũng như ngành kinh doanh nào là không có rủi ro. Bên cạnh rủi ro thị trường, mọi cổ phiếu còn tiềm ẩn rủi ro cá biệt cho từng ngành nghề. Liệu lợi nhuận từ đầu tư có thể bù đắp cho các rủi ro này? Là một nhà đầu tư thông minh, bạn cần phải biết rõ những rủi ro tiềm ẩn trước khi mua một cổ phiếu và có kế hoạch dự phòng khi thị trường hỗn loạn.

4. Kỹ năng PHÂN BỔ VỐN

Nguyên tắc quan trọng nhất để giữ vững thành quả trong đầu tư không nằm ở việc đoán xu hướng thị trường, chọn lọc mã cổ phiếu hay thu thập thông tin mà là ở việc phân bổ vốn đầu tư có hợp lý không. Khi nào thì nên mua nhiều, khi nào thì nên bán. Tùy vào từng thời điểm mà bạn nên nắm cổ phiếu nhiều hay ít hay chỉ đơn giảm là nắm giữ tiền. Nó là cả một nghệ thuật.

Muốn đầu tư hay kinh doanh có lãi thì đầu tiên ta đừng để mất tiền, tức là phải đảm bảo an toàn cho đồng vốn của ta trước đã. Xác suất đảm bảo an toàn vốn cao (rủi ro thấp) thì khả năng đầu tư có lãi càng cao.

Bạn đã nắm vững 4 kỹ năng nêu trên chưa?

Rất nhiều người sẵn sàng trả giá đắt cho ngài thị trường để học kinh nghiệm, đắt hơn gấp nhiều lần so với việc đầu tư vào kiến thức để nâng cao các kỹ năng trên. Đừng phung phí thời gian, tâm sức và tiền của mình, sai và sửa sai hoặc để cảm xúc chi phối cách bạn đầu tư để rồi thua lỗ. Hãy trau dồi cho mình những kỹ năng mà người khác chưa có để giữ thế chủ động và dành phần thắng!

Hoặc là thua lỗ hoặc là đầu tư cho tri thức để tìm ra con đường chiến thắng!

PHÂN TÍCH DÒNG TIỀN – QUẢN TRỊ RỦI RO – TÂM LÝ GIAO DỊCH – PHÂN BỔ VỐN là 4 công cụ quan trọng trong số những công cụ mà bạn phải nắm vững nếu muốn đầu tư chứng khoán thành công. Hãy dành thời gian để rèn luyện nó.

Khóa học Kỹ năng giao dịch chứng khoán hiệu quả sẽ đưa bạn đi sâu vào 4 tìm hiểu và rèn luyện 4 công cụ trên.

Tìm ra cách làm chủ “trò chơi” thị trường để dành xác suất chiến thắng cao hơn là mục tiêu của các nhà đầu tư, và đó cũng là mục tiêu của khóa học mà CFE muốn giúp bạn đạt được. CFE sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao dịch của mình để qua đó tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

Khóa học Kỹ năng giao dịch hiệu quả chia sẻ với bạn các nội dung cơ bản sau:

 • Định vị tư duy đầu tư và tư duy làm giàu. Cách bạn nghĩ sẽ quyết định sự thành bại của bạn.
 • Tham gia Game tài chính mô phỏng thực tế. Kiểm soát tốt tâm lý và chiến thuật giao dịch.
 • Trang bị kiến thức về quản trị rủi ro trong công việc đầu tư và kỹ năng đầu tư hiệu quả.
 • Chiến lược và chiến thuật phân bổ vốn.
 • Cân đối lợi nhuận và rủi ro. Khi nào thì “nghỉ ngơi” và khi nào thì “tất tay”
 • Sẵn sàng cho các thay đổi và biến cố có thể xảy ra.
 • Tham gia nhóm đầu tư tương tác cao.

Điểm nhấn của khóa học là bạn sẽ nhanh chóng:

 • Kiểm soát được tâm lý giao dịch
 • Tự tin trong việc ra quyết định đầu tư
 • Thực hiện phân bổ vốn hợp lý
 • Kiểm soát tốt các rủi ro và luôn chủ động trong các tình huống thị trường.
 • Nắm được các kỹ thuật phân thích để lấy được tiền từ “ngài thị trường”

Khóa học dành cho ai?

Khóa học dành cho

– Nhân viên môi giới chứng khoán.

– Nhà đầu tư cá nhân.

– Những người mới tham gia thị trường chứng khoán.

Khóa học kéo dài trong bao lâu?
Khóa học được tổ chức trong 7 tuần, tuần học 2 buổi (tổng cộng 14 buổi).

Giáo trình và Chứng nhận hoàn thành khóa học

Bạn sẽ nhận được toàn bộ giáo trình, tài liệu để lưu giữ và tham khảo trong tương lai.

Khi hoàn tất thành công khóa học, bạn sẽ nhận được Chứng chỉ hoàn thành khóa học có giá trị trên toàn quốc.